Nạn Nhân Bị Ngộp Nước Có Vẻ Không Giống Như Ngộp Nước

Nạn Nhân Bị Ngộp Nước Có Vẻ Không Giống Như Ngộp Nước

Sáng tác bởi Mario Ngày 18 Tháng 5 năm 2010

Vị Tân Thuyền Trưởng vẫn còn nguyên bộ đồ trong người vội nhẩy xuống mặt nước từ phòng lái.  Ông ta xuất thân từ cấp cứu bơi lội viên. Ông bơi vôi, đôi mắt bám chặc về hướng của nạn nhân, ông bơi về hưóng những người chủ tàu đang bơi lội giữa tàu câu cá thể thao và bãi biển.  Người chồng nói với người vợ: Tôi biết ông ta đang nghĩ rằng em đang bị ngộp nước và sắp bị chìm.”    Những người này đang vui đùa chơi vẩy nước tung tóe, người vợ la hét và bây giờ họ đang đứng trên bãi cát cao và cổ họ dưới mặt nước. “  Chúng tôi không có sao cả, ông định làm gì vậy ? “  Người vợ hỏi tỏ vẻ khó chịu. “ Chúng tôi không sao cả! “ Người chồng thét lên, vẫy tay ra hiệu, nhưng vị Thuyền Trưởng tiếp tục bơi nhanh hơn.  “ Tránh Đường !”  Ông ta hét lớn và bơi rất nhanh vượt qua hơn 10 feet, cô con gái 9 tuổi của cặp vợ chồng này đang bị ngộp nước.  Cô bé được an toàn trên mặt nước trong vòng tay của vị Thuyen trưởng, cô bé bật khóc lên, “Ba”.

Làm thế nào vị Thuyền trưởng biết cô bé đang bị ngộp nước – từ vị trí cách xa 50 feet trong khi đó người cha lại không hay biết trong vòng 10 feet?  Người đang ngộp nước không có dấu hiệu dãy dụa mãnh liệt làm cho nước tung toét lên, hoăc kêu gọi cầu cứu như sự hiểu biết của mọi người.  Vị Thuyền Trưởng đã được huấn luyện thuần thục cùng với nhiều năm kinh nghiệm để nhận diện nạn nhan đang bị ngộp nước. Trong khi đó kiến thức của người cha về hình ảnh người bị ngộp chỉ qua màn ảnh T.V.   Nếu bạn cùng một nhóm bạn có dịp ở gần trong khu vực nước ( chú thích: cho tất cả mọi người) hảy lưu ý tới những điểm chánh yếu trước khi có người xuống nước tắm.  Cho đến khi bé gái bật tiếng khóc to lên “ Ba “, trước khi đó bé gái không thể nào cất tiếng cầu cứu được.  Tôi không ngạc nhiên về câu chuyện này vì tôi từng là một Tuần Duyên Hải viên cấp cứu bơi lội.  Thông thường nạn nhân bị ngộp nước làm cho chúng ta hiểu lầm về sự âm thầm của nạn nhân.  Nạn nhân vùng vẫy tay chân bắn nước tung tóe và la hét hoảng sợ (chỉ trên màn ảnh T.V.)  là dấu hiệu để chúng ta chú ý tới nhưng thực sự không xảy ra trong đời sống thực tế hàng ngày.

Sụ Phản Ứng Của Nạn Nhân Đang Bị Ngôp Nước – của tác giả Francesco, A.  Pia, Tiến Sĩ

Cố tránh khỏi bị ngộp thở trong nước.  Cũng không giống như mọi người mong tưởng. Rất ít thấy nước tung toét, không vẫy tay, không la hét cấp cứu. Để có một ý niệm về nạn nhân đang trong tình trạng ngộp nước trong âm thầm và không thấy sự hoảng hốt của họ, quí vị hãy để ý thống kê như sau: số em trẻ tuổi 15 trở xuống chết tai nạn về nước chiếm hàng thứ nhì tử (sau tai nạn xe hơi),  theo tiên đoán khoảng 750 em trẻ sẽ bị chết đuối trong năm tới, 375 em trẻ sẽ chết đuối trong khoảng cách 25 yards cách xa  vị trí của cha mẹ hoặc người lớn.  Khoảng chừng 10% chết đuối trước sự chứng kiến của người lớn mà họ không hề hay biết (nguồn tin: CDC). Nạn Nhân Bị Ngộp Nước Có Vẻ Không Giống Nhu Ngộp Nước  – Tiến Sĩ Pia trong ban thảo vấn Tuần Duyên Hải Hiến Trương Tạp Chí, ghi lại sự phản ứng của nạn nhân bị ngộp nước như sau:

 1. Ngoại trừ những trường hợp hiếm hoi, nạn nhân ngộp nước không thể kêu cấp cứu được bằng những động tác cụ thể. Sự hô hấp được sáng tạo qua hơi thở.  Kế đó là tiếng nói qua hơi thở.  Sự hô hấp phải thực hiện trước khi âm thanh được phát âm.
 2. Miệng của nạn nhân chìm dưới mặt nước và sau đó nổi lên mặt nước lần nữa. Miệng của nạn nhân không thể giữ lâu trên mặt nước để hít thở kịp để yêu cầu cứu. Khi miệng của nạn nhân qua khỏi mặt nước, họ lập tức hít thở cùng lúc đó,miệng của nạn nhân lại chìm dưới mặt nước thêm lần nữa.
 3. Nạn nhân không có khả năng vùng vẫy tay chân. Theo bản tính tự nhiên, nạn nhân đưa tay lên cao và đẩy xuống mực đích nâng đỡ cơ thể và miệng qua khỏi mặt nước để hít thở không khí.
 4. Thông qua Sự Phản Ứng Tự Nhiên Của Nạn Nhân Bị Ngộp Nước, nạn nhân không thể nào tự điều khiển tay chân.  Thông thường khi nạn nhân đang gặp khó khăn trên mặt nước, họ không thể nào ngăn chặn thân thể bị chìm dưới mặt nước, và họ cũng không thể nào điều khiển tay chân như vẫy tay kêu cầu cứu, đi hướng về cấp cứu viên, hoặc với lấy những vật cấp cứu chung quanh.
 5. Từ đầu tới đoạn cuối của bài tường thuật Sự Phản Ứng Tự Nhiên Của Nạn Nhân Bị Ngộp Nước, với chứng minh cụ thể nạn nhân vẫn đứng thẳng dưới nước không có vật gì để trợ giúp họ đánh tay chân và di động được. Ngoại trừ nạn nhân được thoát hiểm bởi một người được huấn luyện về cấp cứu bơi lội, những người bị ngộp nước chỉ vùng vẫy trên mặt nước độ chừng 20 tới 60 giây trước khi bị chìm.

(Tài liệu:  Trên Hiến Trương Tạp Chí:  trang 14)

Không có nghĩa là một người đang gào thét và vùng vẩy tay chây lung tung để được thoát hiểm là không trở ngại rắc rối – Nạn nhân chìm trong nước đang trong tình trạng bối rối khủng hoảng.  Không như sự phản ứng của người bị ngộp nước lúc trước, sự hoảng sợ về nước sẽ thoáng qua rất nhanh – cũng không giống như nạn nhân khác đang bị ngộp nước,  nạn nhân này vẫn có thể tự lo thoát hiểm.  Hay chụp lấy giây cứu cấp, hoặc vòng phao nổi, vân vân..

 • Chú ý những dấu hiệu của nạn nhân đang  bị ngộp nước như sau:
 • Đầu thấp dưới mặt nước, miệng ngang mặt nước
 • Đầu ngửa ra sau và miệng mở rộng
 • Mắt ướt và mất thần,không được chủ tâm
 • Mắt nhắm nghiền 
 • Tóc phủ trước trán hoặc mặt
 • Không dùng chân đạp nước – người đứng thẳng
 • Hơi thở nhanh và dồn dập
 • Cố ngắng bơi theo một hướng nhưng không thể đi về phía trước được
 • Cố gắng xoay để nằm ngửa trên mặt nước
 • Dạp như leo cầu thang, nhưng không nổi trên mặt nước

Nếu trường hợp một người rớt khỏi bong tàu, thoáng qua mọi chuyện trông có vẻ bình thường – Nhưng đừng có vội tìn tưởng như vậy.  Đôi khi thông thường dấu hiệu của một người đang bị ngộp nước mà không có vẻ gì đang bị ngộp nước.  Nạn nhân trông có vẻ như đang đập tay chân trong nước và mắt hướng về bong tàu.  Có một cách để đảm bảo là bằng cách lên tiếng thăm hỏi nạn nhân, “ bạn có bị gì không? “ Nếu họ trả lời được – có thể họ không hề hấn gì.  Còn nếu bạn nhân trả lời qua cặp mắt đờ đẫn, ngay lập tức bạn phải giúp nạn nhân trong vòng ít hơn 30 giây.  Và xin lưu ý tất cả bậc phụ huynh – trẻ em đang chơi trong nước một cách ồn ào và đột nhiên trẻ em yên lặng, bạn phải lập tức đến ngay chỗ trẻ em và tìm hiểu lý do tại sao.

________________________

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm : Đây là quan điểm và nhận xét riêng cá nhân của tác giả , và những tài liệu này không nhất thiết xuất phát từ cơ quan An Ninh Quốc Gia hoặc của Tuần Duyên Hải Hoa Kỳ.